Nét độc đáo trong chiến lược Marketing của Chanel

Chanel là một trong các thương hiệu thời trang lớn nhất thế giới với các dòng sản phẩm cao cấp như nước hoa, phụ kiện, nữ trang, quần áo may sẵn…

Chúng vừa mang vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại, đơn giản mà tinh tế, sang trọng mà tiện dụng khiến cho Chanel luôn được tín đồ thời trang khắp thế giới ưa chuộng.

Trải qua 100 năm, Chanel vẫn giữ được giá trị thương hiệu của mình, điều đó là nhờ sự chú trọng vào sản phẩm và chiến lược marketing phù hợp theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các chiến lược marketing luôn có những nét độc đáo so với các thương hiệu khác về giá, sản phẩm và phương thức quảng bá.

Hãy cùng iMAR-marketing online Hải Phòng tìm hiểu những nét độc đáo và khác biệt trong các chiến lược Marketing của Chanel nhé.

Không phải thời trang, phong cách mới là số một

Nghe có vẻ khá lạ đối với một hãng thời trang. Chanel luôn trung thành với di ngôn “Thời trang có thể tàn phai nhưng phong cách là mãi mãi”.

Đối với giới thời trang cao cấp, người áp đặt xu hướng thường là các nhà mốt và họ sẽ bàn bạc với nhau để thúc đẩy doanh số thương hiệu. Chẳng hạn khi nhà thiết kế muốn lăng xê chất liệu denim mùa đông thì các hãng thời trang sẽ bắt kịp xu hướng và cho ra mắt bộ sưu tập phù hợp.

11-net-doc-dao-chien-luoc-marketing-chanel-1

Chanel thì khác, họ xây dựng dòng sản phẩm riêng và chỉ tuân theo phong cách của mình. Nhắc đến Chanel người ta sẽ nghĩ đến sự nhã nhặn, thanh lịch nên dù các sản phẩm túi bucket bag hay denim có “hot” cỡ nào thì họ cũng chẳng cần chú ý.

Đây là chiến lược có vẻ bảo thủ nhưng lại tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Toàn bộ sản phẩm của Chanel sẽ có sự thống nhất về chất lượng, phong cách và tinh thần, giúp khách hàng nhận ra ngay.

Và đến tận bây giờ, khách hàng vẫn còn hài lòng về sự cố chấp trong chiến lược marketing này của Chanel. Có lẽ sẽ phải rất lâu nữa thì tư tưởng này mới thay đổi chăng ?

Không giảm giá

Hầu hết mọi hãng thời trang như Versace, Prada, Burberry hay Valentino đều có chiến dịch giảm giá để lấy lòng khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Chanel lại đi ngược lại điều đó. Họ không giảm giá bất cứ sản phẩm nào dù chỉ một xu, ngay cả với các sản phẩm chiến lược như Chanel boy, Chanel classic bag 11.12 và 2.55, Chanel tweed jacket…

11-net-doc-dao-chien-luoc-marketing-chanel-2

Để nâng cao doanh thu, Chanel phát triển thêm dòng sản phẩm bình dân để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các dòng sản phẩm làm đẹp như dưỡng da, son, make-up hoặc phụ kiện như đồng hồ, kính mắt phục vụ khách hàng trung lưu hoặc thị trường mới nổi với mức giá phù hợp.

Với sản phẩm cao cấp và nhiều mức giá phù hợp khiến doanh số Chanel tăng trưởng đều đặn qua nhiều năm mà không cần phải giảm giá.

Không quan tâm đối thủ

Hầu như Chanel không quan tâm đến đối thủ cạnh tranh khác. Họ luôn quan niệm rằng mình không thể thay đổi sản phẩm của đối thủ nên hãy cứ làm tốt công việc của mình.

11-net-doc-dao-chien-luoc-marketing-chanel-3

Dù rằng các thương hiệu thời trang cao cấp như Gucci và Louis Vuitton thu được rất nhiều lợi nhuận thì Chanel cũng không muốn đi theo.

Mạng xã hội chỉ để khẳng định đẳng cấp

Chanel bắt kịp xu hướng marketing trên mạng xã hội khi sở hữu các tài khoản Facebook, Twitter, Instagram với lượng theo dõi cực kỳ lớn. Tuy nhiên họ lại chơi theo luật của mình và bạn đừng mong nhận được phản hồi bình luận của họ trên mạng xã hội.

Nếu bạn muốn mua hàng hãy đến trự tiếp Showroom Chanel để chọn đồ, ở đó bạn sẽ được phục vụ như “thượng đế”.

11-net-doc-dao-chien-luoc-marketing-chanel-4

Chanel định vị mình là thương hiệu thời trang cao cấp nên không bao giờ hành xử như các hãng phổ thông. Họ chỉ dùng mạng xã hội để cung cấp sự kiện thời trang, ra mắt bộ sưu tập hoặc cập nhật thông tin mới nhất. Họ chú trọng tư vấn và chăm sóc khách hàng trực tiếp nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất chứ không chỉ vài câu ngắn gọn trên mạng xã hội.

Bảo thủ và chưa hề muốn thay đổi chiến lược Marketing. Chanel vẫn duy trì được vị thế của mình qua hơn 100 năm qua! Ngoài Channel, bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp marketing của Unilever ở bài viết 5 CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA UNILEVER.

Comment