Mô hình 4 Ms trong Marketing thế kỉ 21

Cách đây 57 năm, mô hình 4 Ps đã ra đời và bao gồm: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Hệ thống phân phối) và Promotion (Truyền thông).

Hiện nay, Product (Sản phẩm) vẫn là điểm cốt lõi của các chương trình Marketing, tuy nhiên 3 Ps còn lại đã không còn hiệu quả nhiều. Truyền thông và hệ thống phân phối trở thành những ý tưởng mơ hồ còn giá cả có thể coi là một phần của sản phẩm.

Chính vì lí do đó, mô hình marketing 4 Ms đã ra đời: Merchandise (hàng hóa), Media (Kênh truyền thông), Market (Thị trường) và Message (Thông điệp).

Merchandise (Hàng hóa)

Trong hơn 5 thập kỉ qua, ý tưởng về Marketing đã mở rộng ra rất nhiều thứ bên cạnh sản phẩm như: con người, dịch vụ, ý tưởng sáng tạo, tổ chức, trường phái, quốc gia, bang, thành phố và hàng chục ngàn ý tưởng trừu tượng khác. Tuy nhiên chúng đều phục vụ cho tu duy và triển khai marketing.

02-mo-hinh-4ms-trong-marketing-1

Thay vì gọi là Product (Sản phẩm), có lẽ Merchandise (Hàng hóa) phù hợp hơn để gọi tên đối tượng đang được mua bán trên thị trường. Và hàng hóa là thứ cần được định hình đầu tiên, chi tiết trong bất kỳ kế hoạch marketing nào.

Market (Thị trường)

Không chỉ doanh nghiệp làm Marketing online tại Hải Phòng mà cả nhiều doanh nghiệp vừa và lớn trong nước cũng bỏ qua bước nghiên cứu thị trường để chuyển qua bước Message (Thông điệp).

Marketing là một trận chiến. Không một đội quân nào có thể tấn công thắng lợi trên mọi mặt trận. Thay vì thế, họ chọn một mặt trận yếu nhất để đảm bảo chiến thắng. Đó là bản chất Marketing.

02-mo-hinh-4ms-trong-marketing-2

Các công ty phải thay đổi sản phẩm để bán được trên một thị trường nhất định. Tại sao Starbuck thành công đến như thế ? (doanh thu nội địa năm 2015 đạt 16 tỉ đô và chỉ đứng sau McDonald’s).

Bạn có thể nghĩ rằng Starbuck chiến thằng nhờ cà phê ngon hơn. Tuy nhiên câu trả lời chính xác phải là Starbuck tập trung vào thị trường cà phê cao cấp với không gian và mức giá dành riêng cho phân khúc này. Bạn có thể tham khảo thêm Phương pháp mà nhãn hàng danh tiếng Channel triển khai marketing.

Media (Kênh truyền thông)

PR là lựa chọn lí tưởng nếu bạn chuẩn bị ra mắt một nhãn hàng mới. Đây chính xác là cách Howard Schultz đã xây dựng thương hiệu Starbucks. “Người tiêu dùng ngày nay khác với ngày xưa, vì vậy rất khó để ra mắt sản phẩm mới qua việc quảng cáo đến người tiêu dùng”.

02-mo-hinh-4ms-trong-marketing-3

Starbucks đã dành 10 triệu USD quảng cáo trong 10 năm đầu tiên. Và sau 26 năm thành lập thì công ty mới chạy chiến dịch quảng cáo đầu tiên trên TV.

Nhiều người làm Marketing cho rằng phải chạy hàng loạt kênh truyền thông thì chương trình marketing mới hiệu quả. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm.

Mỗi kênh truyền thông sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Để đạt hiệu quả tối đa, mỗi chiến dịch Marketing chỉ nên tập trung một kênh truyền thông phù hợp nhất.

TV phù hợp nhất với hầu hết người tiêu dùng, đặc biệt khi cần giải thích khác biệt thương hiệu so với đối thủ.

Quảng cáo tạp chí lại phù hợp với ngành hàng nữ trang và đồng hồ. Trong khi đó Radio phù hợp với thương hiệu có thông điệp dễ nghe và mạnh mẽ.

Message (Thông điệp)

Marketing 4 Ms kết thúc bằng công việc chọn thông điệp. Mỗi ý tưởng chỉ nên thể hiện một phương tiện và dành cho một đối tượng khách hàng phù hợp. Tuy nhiên điều này không thường xảy ra, vì:

02-mo-hinh-4ms-trong-marketing-4

  • Merchandise (Hàng hóa): là hỗn hợp nhiều dịch vụ và sản phẩm. Ví dụ các thương hiệu Toyota, Honda, Chevrolet và Ford – họ sản xuất mọi loại xe hơi.
  • Market (Thị trường): Trường hợp mọi sản phẩm đều đứng dưới tên một thương hiệu thì bạn không có đối tượng mục tiêu mà chỉ có đối tượng mọi người.
  • Media (Kênh truyền thông): Dòng sản phẩm thiết kế cho đa số mọi người sẽ không có kênh truyền thông cụ thể.
  • Message (Thông điệp): Slogan của các thương hiệu xe hơi lớn nhất thế giới chẳng có gì khác biệt. Chevrolet “Find new roads” – Ford “Go further” – Toyota “Let’s go places” và Honda “The Power of Dreams”.

Tham khảo các dự án Marketing Online Hải Phòng tiêu biểu  để làm cơ sở cho việc lập kế hoạch và chiến lược Marketing cho doanh nghiệp!

Comment