Hướng dẫn xây dựng chiến lược marketing online tổng thể

Như các bạn đã biết, Marketing online ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh (business strategy) của các doanh nghiệp.

Vậy làm sao để có được một chiến lược marketing online hoàn chỉnh, giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng thị phần, doanh số bán hàng, biên độ lợi nhuận ?

Ở đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng chiến lược marketing online nhằm giúp đạt các mục tiêu kể trên. Đây là những chia sẻ hoàn toàn mang tính chất cá nhân xuất phát từ trải nghiệm thực tế của tôi. Sẽ không có mẫu số chung hoàn hảo, các bạn phải tự vạch ra được một chiến lược đúng đắn căn cứ theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tập trung vào các điểm chốt sau:

1.Mục tiêu của chiến lược là gì ?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn sẽ phải trả lời trước khi cho ra được một chiến lược marketing online phù hợp. Mục tiêu ở đây sẽ là những tính toán, con số hết sức cụ thể. Ví dụ: Tăng thêm 10% lợi nhuận/năm ? Tăng 20% thị phần ? Educated một mảng kinh doanh mới cho doanh nghiệp của bạn ?

Rất nhiều bạn nhầm lẫn trong việc xác định mục tiêu của chiến lược marketing online hải phòng, nằm ở các chỉ số trên Website, Facebook, Google hay email marketing… Các bạn cần nhớ, chiến lược marketing online sẽ nhằm phục vụ cho mục tiêu ban đầu mà bạn đề ra khi thành lập doanh nghiệp bao gồm: chiến lược kinh doanh, chiến lược thương hiệu, chiến lược nhân sự…

2.Xác định nguồn tài nguyên mà bạn sở hữu

Sẽ bao gồm 3 nhân tố chính: Infrastructure (cơ sở hạ tầng) , annalytic (phân tích), content (nội dung)

– Cơ sở hạ tầng: website, database khách hàng, domain, server… mà bạn đang nắm giữ

– Annalytic: là các chỉ số mà bạn có thể tracking (theo dõi) và tiến hành phân tích thường xuyên như Google analytic, heat map, cơ sở trích xuất dữ liệu…

– Content: là nội dung mà bạn đã xuất bản trên các kênh marketing online (website, facebook, email…)

Nếu bạn chưa xây dựng được các nguồn tài nguyên trên thì bạn sẽ phải lập thêm bản kế hoạch khởi tạo và chăm chút cho chúng.

3.Xây dựng các chỉ số KPI

Sau khi đã xác định được nguồn lực tài nguyên online mà bạn đang sở hữu, vấn đề tiếp theo bạn phải làm là xây dựng các chỉ số KPI chính xác cho từng kênh dựa trên mục tiêu mà chiến lược marketing online cần đạt.

marketing-online-hai-phong

Lên các chỉ số KPI dành riêng cho từng kênh marketing online

Ví dụ: Bạn kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ hàng nội thất, mục tiêu 6 tháng cuối năm của bạn là tăng 30% doanh số (5 tỷ). Sau khi đã tính toán, phân bổ bạn thấy rằng để đạt được mục tiêu này, cần 1000 khách hàng mục tiêu đến siêu thị xem và mua hàng từ kênh online. Tiếp tục, để đạt được con số 1000 khách hàng này bạn cần phân bổ chúng vào các kênh marketing online cần thiết: website, facebook, sms brandname… Dựa trên các phân bổ này bạn sẽ tính toán ra được các chỉ số KPI cần thiết trên mỗi kênh. Ví dụ website cần: 5.000 vist/tháng, để cho ra 50 khách hàng (chiếm 10%) tới tham quan sản phẩm và trong đó có 25 khách mua hàng (chiếm 50%)…

Vậy vấn đề ở đây là bạn cần chú ý vào quy trình mua hàng của khách hàng tiềm năng chứ không phải các chỉ số như time onsite, bounce rate… Dĩ nhiên, bạn vẫn cần phải tối ưu để các chỉ số trên website thực tốt, tuy vậy cái tôi nhấn mạnh ở đây là vấn đề chuyển hóa (converstation), nhằm giúp bạn đảm bảo hoàn thành được mục tiêu ban đầu đề ra.

4.Theo dõi, phân tích và cải tiến

Sau khi đã hoàn thiện 3 bước nêu trên sẽ là quá trình bạn đưa bản kế hoạch marketing online vào công đoạn thực thi. Các chiến thuật (tactics) dành cho từng kênh digital sẽ được bạn áp dụng để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất theo mong muốn.

Trong quá trình triển khai, bạn cần phải tiến hành cả 3 việc: theo dõi, phân tích và cải tiến thường xuyên trên các kênh online để đảm bảo rằng chiến lược marketing của bạn được thực thi một cách trơn tru.

Trên đây, tôi đã hướng dẫn cho bạn cách triển khai một chiến lược marketing online hải phòng tương đối hoàn chỉnh. Trong đó, chiến lược (strategy) marketing online sẽ là yếu tố dẫn dắt chủ đạo để các chiến thuật (tactics) trên các kênh digital được triển khai có mục đích.

Các bạn có thể tìm hiểu sâu thêm về cách thức xây dựng chiến lược Digital Marketing bằng cách copy và truy cập đường dẫn sau: http://conversion.vn/xay-dung-chien-luoc-digital-marketing/

Ngoài ra, các bạn có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ VINAMAR theo thông tin sau:

Địa chỉ: 187B, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Điện thoaị: 0907.859.599

Website: marketinghaiphong.com

Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.