Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên áp dụng những xu hướng Marketing nào ?

Mạng xã hội ( MXH) như facebook, Instagram đang phát triển với tốc độ kinh ngạc, trở thành một công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong công cuộc marketing. Vậy họ đã áp dụng MXH như thế nào ? Tầm quan trọng của MXH đến đâu trong hoạt động của SMEs?

Hãy cùng đọc bản khảo sát 12 xu hướng Marketing trên MXH dành cho SMEs, được thực hiện bởi Social Media Examiner tại Mỹ và một số nước khác. Khảo sát có sự tham gia của 3.720 marketers, chủ doanh nghiệp và những người tự kinh doanh, trong đó:

– 82% người tham gia đang làm việc trong SMEs có quy mô nhỏ hơn 100 người

– 37% hoạt động trong SMEs có quy mô từ 2 – 10 người

– 23% kinh doanh độc lập.

Bài viết sẽ đưa ra những thông tin hữu ích về:

– Những lợi ích MXH đem về cho SMEs là gì?

– SME mất bao nhiêu thời gian cho MXH để Marketing?

– Loại Content nào SMEs có thể sử dụng?

– MXH nào SMEs nên đầu tư?

Hãy nhìn lại những xu hướng Marketing trong năm nay để triển khai cho doanh nghiệp mình hiệu quả.

Xu hướng #1: MXH có tầm quan trọng rất lớn với SMEs

96% người tham gia khảo sát sử dụng MXH trong hoạt động Marketing, và 92% trong số đó đồng ý rằng MXH rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, những người tham gia khảo sát là những người được chọn ra từ một tập ngẫu nhiên 300.000 người, và có thể đó là những người thích sử dụng mạng xã hội mà chưa điều tra hết những người không sử dụng.

 

Xu hướng #2: Facebook thống trị hoạt động Marketing trên MXH của SMEs

Facebook là MXH được 93% Marketer sử dụng, là tiếp theo là Twitter với 79%. Trong năm tới, gần 70% có ý định đầu tư nhiều hơn vào Facebook cho hoạt động Marketing của họ, và số lượng đầu tư nhiều hơn vào hoạt động trên Twitter, Youtube, Linkedin.

Twitter đang dành lại thị phần từ Facebook, và với tiềm năng phát triển, hãy xem Twitter có thể đem lại cú “lội ngược dòng” trong năm tới.

YouTube được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn sử dụng. Có thể nhìn thấy sự khác biệt rõ rệt này với 71% doanh nghiệp trên 100 người sử dụng YouTube, trong khi con số này ở SMEs là 38%.

Xu hướng #3: Các Doanh nghiệp B2C sử dụng MXH khác với Doanh nghiệp B2B

Các Doanh nghiệp B2B lựa chọn Linkedin là mạng xã hội chính để kết nối, trong khi các Doanh nghiệp B2C chọn Facebook để dễ dàng tương tác. Điều này hợp lý bởi các Doanh nghiệp B2B sử dụng MXH để tìm kiếm đối tác trong từng lĩnh vực cụ thể, và những người hoạt động trong lĩnh vực đó, và Linkedin đáp ứng được điều này. Còn Facebook lại là nơi tập trung “người tiêu dùng” đa lĩnh vực cũng như trên toàn thế giới.

71% marketer của Doanh nghiệp B2B muốn tìm hiểu về Linkedin trong năm tới, nhưng chỉ 18% số đó sử dụng dịch vụ quảng cáo của Linkedin. Còn tỉ lệ những người sẽ sử dụng Quảng cáo của Facebook lên đến 75%.

Xu hướng #4: Hầu hết SMEs không biết các hoạt động trên Facebook có hiệu quả hay không

92% SMEs đồng ý rằng MXH rất quan trọng với doanh nghiệp của họ,  và chắc chắn họ sử dụng Facebook cho hoạt động Marketing, nhưng họ trả lời rằng nhiều khi họ không biết chắc rằng Facebook có thật sự đem lại hiệu quả hoạt động kinh doanh cho họ không.

“Hiệu quả” ở đây nghĩa là “xây dựng thương hiệu” hay “quan hệ với khách hàng”. Đó là điểm mấu chốt để duy trì hoạt động đem lại lợi nhuận và mang khách hàng tiềm năng về cho doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới phát triển. Chỉ có điều doanh nghiệp luôn nghi ngờ về mức độ hoạt động Marketing, và Facebook là một MXH có quá nhiều nhân tố lẫn lộn, như một nồi lẩu thập cẩm khó lường, nên họ không biết được rằng hiệu quả đến đâu.  Sốc hơn nữa, mặc dù có một số lượng lớn sử dụng Facebook, nhưng chỉ có 1/3 người trong số đó thật sự biết được Facebook hiệu quả hay không.

Hầu hết các marketers không chắc chắn về tác động của việc sử dụng MXH (dù đó là một vấn đề cần được quan tâm). Ngoài lợi ích của việc tạo ra một chiến lược hoàn chỉnh với mục tiêu và phương pháp đo lường rõ ràng, SMEs sẽ mất nhiều thời gian để đo lường hiệu quả của các chiến dịch Marketing. Các doanh nghiệp chỉ đơn thuần chấp nhận các khái niệm đặt ra bởi các công ty dịch vụ Marketing và truyền thông, rằng Facebook là kênh “rất rẻ” để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Tất nhiên, tất cả những thứ “cường điệu hoá” đó vẫn mang lại một giá trị tiềm năng cho những người sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook.

Mặt khác, 44% những người tham gia khảo sát mới sử dụng MXH dưới 2 năm. Khoảng thời gian ngắn như vậy không thể khiến họ hiểu rõ ràng về MXH được. Trong khi đó, hầu hết, hiệu quả trên MXH sẽ yêu cầu khoảng thời gian dài (thường thì lớn hơn 1 năm). SMEs có thể không kiên nhẫn để marketer nung nấu dự án của mình lâu như thế.

Xu hướng #5: SMEs dự kiến sẽ mở rộng hoạt động trên Facebook trong năm tới

Bất chấp hiệu quả Marketing trên Facebook còn mông lung, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng hoạt động Marketing trên Facebook trong năm 2017, mong muốn học thêm về Facebook Marketing, và  có kế hoạch tăng ngân sách cho Facebook Ads trong năm nay.

Những người mới trong lĩnh vực Marketing trên MXH có lẽ sẽ bị chìm trong tài nguyên cực kì giá trị mà Facebook mang lại.  Bởi, Facebook có mặt từ năm 2006, nhưng rất nhiều SMEs vẫn đang “loay hoay” tìm cách tận dụng Marketing trên Facebook sao cho hiệu quả tối ưu.

Xu hướng #6: Hầu hết các doanh nghiệp dành trên 6 tiếng hàng tuần trên MXH

Dưới áp lực trách nhiệm, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều lo lắng về thời gian, công sức cũng như chi phí họ bỏ ra để tương tác với công chúng thường xuyên liên tục trên MXH. Những công cụ như Hootsuite, Post Planner có thể giảm bớt thời gian bỏ ra trên MXH, nhưng Marketing trên MXH thật sự cần nhiều thời gian hơn thế. Những con số dưới đây sẽ cho các doanh nghiệp và các marketers có một khái niệm rõ ràng hơn về khoảng thời gian mà đối thủ của họ đang đầu tư trên MXH.

33% các nghiên cứu cho rằng, họ dành 1 – 5 giờ hàng tuần để triển khai các hoạt động Marketing trên MXH, tuy nhiên, chỉ có khoảng 25% dành 6-10 giờ mỗi tuần để làm việc này.

 

 

Hầu hết các doanh nghiệp với quy mô 2-10 người sẽ dành 1-5 giờ hoặc 6-10 giờ làm Marketing trên MXH mỗi tuần. Tương tự, chỉ khoảng 19% marketers dành trên 20 giờ để phát triển hoạt động này.

 

 

Xu hướng #7: Tăng “tiếp xúc thương hiệu” là lợi ích lớn nhất của MXH

Mặc dù “tiếp xúc thương hiệu” – có thể hiểu là vị trí và sự xuất hiện thường xuyên của thương hiệu trong tâm trí của người tiêu dùng – là một thứ rất khó đo lường, nhưng có đến 90% marketer và chủ doanh nghiệp cho rằng đây là lợi ích lớn nhất của MXH. MXH thật sự đưa lại cho họ vị trí cao hơn trong tâm trí của nhiều người tiêu dùng hơn.

 

Xu hướng #8: Tăng lượng traffic của website là lợi ích lớn thứ 2 của MXH

77% marketer và chủ doanh nghiệp cho rằng việc click vào website của công ty/ thương hiệu từ LinkedIn hay Facebook là lợi ích lớn thứ 2 của MXH. Bên cạnh đó, gg cùng là một công cụ tăng traffic hữu ích cho doanh nghiệp.

 

Doanh nghiệp càng làm Marketing trên MXH lâu dài, thì lượng traffic càng tăng nhiều.

Xu hướng #9: MXH giúp tiết kiệm chi phí Marketing cho các SMEs

MXH xuất hiện như một bước tiến mới cho ngành truyền thông, khiến doanh nghiệp tiếp cận người dùng ở một mức giá thấp gần như là miễn phí, điển hình là Facebook.

Trước năm 2014, MXH nổi lên như một kênh truyền thông giúp doanh nghiệp tiếp cận công chúng ở một mức giá thấp, thậm chí là miễn phí như Facebook. Và một quy luật tất yếu, khi nhiều người dùng, doanh nghiệp tận dụng, Facebook thay đổi chính sách: thu tiền quảng cáo. Giá quảng cáo tăng, lợi nhuận bị chiết khấu.

Lúc này, các doanh nghiệp lớn sẽ phải thuê nhân công ngoài để duy trì các hoạt động trên MXH của họ. Nhưng các SMEs với chưa đến 10 nhân sự dành hơn 6 tiếng để vào MXH mỗi ngày vẫn cho rằng MXH đang giúp tiết kiệm chi phí Marketing tổng thể của họ.

 

Xu hướng #10: SMEs sẽ thu nhiều lợi nhuận từ việc bán hàng trên MXH

Mục đích cuối cùng của Marketing là tăng doanh số và khách hàng tiềm năng. So với SEO và các hình thức quảng cáo, sử dụng MXH gặp nhiều thách thức trong việc tăng doanh số bán hàng trực tiếp hơn.

Trong khảo sát này, hơn 50% người làm Marketing trên MXH trong 2 năm thừa nhận MXH giúp họ tăng doanh số. Hơn 70% người làm Marketing trên MXH trong 5 năm thấy được điều này.

 

Một số khảo sát đáng tin khác của Internet Retailers’, Statista  và Shareaholic cũng chỉ ra rằng:

– Doanh số bán nhờ MXH của 500 công ty tăng 25%, cụ thể là từ 2.62 tỉ đô trong năm 2013 đến 3.3 tỉ đô trong năm 2014.

– 31.24% traffic của các website đến từ MXH.

– Một cú nhảy vọt của thương mại MXH chắc chắn sẽ diễn ra trong năm nay.

Xu hướng #11: Facebook thống trị Quảng cáo

Quảng cáo Facebook không chỉ rẻ, mà còn có thể phân loại người dùng theo địa lí, văn hóa địa phương, thu nhập,vv…

 

Quảng cáo trên Linked In và Twitter cũng được các Marketer cân nhắc. Quảng cáo trên Instagram hay Pinterest cũng có tiềm năng phát triển.

Theo khảo sát, có tới 53% Marketer chắc chắn tiếp tục sử dụng Quảng cáo Facebook, 38% dùng Google và Twitter, và 31% chọn phát triển trên cả 3 kênh này. Rất ít người có ý định mua quảng cáo trên các kênh khác như Linked In hay Foursquare.

Ở một góc nhìn khác, có thể thấy rằng ít quảng cáo thì ít cạnh tranh. Ví dụ như Pinterest – MXH đã và đang làm nên chuyện từ năm 2016 bởi sự đa dạng và hiệu quả. Với người tiêu dùng, Pinterest sẽ là một công cụ giúp lưu giữ những ý tưởng, những thứ họ cần và muốn mua. Như vậy, Pinterest có thể không giúp tăng traffic, nhưng lại làm mong muốn mua hàng.

Vậy nên, các Marketer không nên coi thường các MXH nhỏ, mà nên thử nghiệm tất cả và tìm ra lợi ích riêng của mỗi MXH cho thương hiệu của mình.

Xu hướng #12: Các kiểu Nội dung trên MXH

Các loại nội dung mang tính thị giác (Visual Content) và Blog hiện đang được lựa chọn nhiều nhất với 71% và 70%. Video chỉ đứng thứ 3 với 57% do đòi hỏi công nghệ cao về ngân sách nhiều.

bieu do 8

Dù Visual Content và Video bắt mắt hơn, các Marketer vẫn cho rằng Blog là Nội dung quan trọng nhất. Điều này xuất phát từ hành vi khảo sát và chọn lọc kỹ càng trước khi mua hàng của người tiêu dùng. Các Marketer thấy được rằng, một bài Blog dài sẽ cung cấp nhiều thông tin đầy đủ và đáng tin hơn so với một cái ảnh hay một video ngắn.

bieu do 9

Kết

Nếu bạn là một Doanh nghiệp\

 

vừa và nhỏ, hãy cân nhắc đầu tư sao cho có kết quả thích đáng nhất. Bạn có đang Marketing qua MXH ? Nếu muốn chia sẻ ý kiến hay đóng góp thêm hãy vào phần comment nhé. Chúc bạn thành công !

Comment