7 hình thức Marketing truyền miệng phổ biến

Marketing truyền miệng đang dần trở nên phổ biến và thay thế cho các hình thức marketing truyền thống nhàm chán như quảng cáo truyền hình, tờ rơi hay quảng cáo trên các thiết bị điện tử.

Vậy có những hình thức marketing truyền miệng nào ?

Marketing bằng tin đồn – Buzz Marketing

Buzz Marketing sử dụng các tin tức “rỉ tai” hoặc chương trình giải trí để mọi người bàn tán về sản phẩm hoặc dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp.

buzz-marketing-2

Ắt hẳn bạn không còn thấy mới lạ về các sự cố rò rỉ thông tin “ngoài ý muốn” nhưng thực tế lại là cố ý của các ca sĩ, hãng phim hoặc công ty công nghệ. Ví dụ rò rỉ thông tin điện thoại iPhone của Apple trên nhiều chuyên trang tin tức công nghệ lớn.

Nhiều người làm marketing đã hé mở thông tin sản phẩm cho vài người để họ truyền tin cho những người khác và người khác nữa. Sự mò mò khiến cho hình thức Marketing bằng tin đồn phát huy hiệu quả mạnh mẽ.

Marketing lan truyền – Viral Marketing

Viral Marketing là hình thức quảng cáo sản phẩm hoặc dịch qua qua cổng thông tin điện tử, cửa sổ trình duyệt web, quảng cáo trong email… gửi cho rất nhiều đối tượng. Điển hình cho marketing lan truyền là sự thành công của dịch vụ Hotmail vào năm 1997.

viral-marketing

Hotmail cung cấp dịch vụ thư điện tử miễn phí nhưng cuối mỗi email đều có dòng đăng ký tài khoản hotmail. Và hotmail nhanh chóng trở thành cái tên được nhắc nhiều nhất trong cộng đồng Internet, họ đã tăng lượng người sử dụng lên 12 triệu chỉ sau 18 tháng. Một kỉ lục mà Google Mail hay Yahoo luôn mong muốn.

Marketing cộng đồng – Community Marketing

Marketing thông qua việc hỗ trợ các cộng đồng, hội nhóm để thành viên thoải mái chia sẻ thông tin về sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Marketing cộng đồng thường xuất hiện tại các hội nhóm cùng sở thích, diễn đàn hoặc câu lạc bộ người hâm mộ.

community-marketing-2

Nhờ sự bùng nổ về cả cộng đồng online và offline khiến cho doanh nghiệp dễ dàng triển khai và tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Marketing bình dân – Grassroots Marketing

Đây là hình thức khuyến khích người tình nguyện quan tâm đến sản phẩm hoặc thương hiệu trở thành những người cổ vũ nhiệt tình – cheerleader. Doanh nghiệp sẽ có một đội ngũ bán hàng đông đảo, tin cậy và truyền tải thông điệp marketing linh hoạt và nhanh chóng.

Grassroots-Marketing-Strategies

Chính sự gắn kết và thân thiện giữa người tham gia và doanh nghiệp sẽ tạo thành công cho hình thức marketing này.

Marketing truyền giáo – Evangelist Marketing

John Writer Smith là một người nghiện cà phê Starbucks, anh có một bộ sưu tập công phu hơn 4700 chuyến viếng thăm của mình đến các cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới. John còn lập ra trang web StarbucksEverywhere.net và luôn nằm trong TOP 10 tìm kiếm Google cho từ khóa “Starbucks” và nghiễm nhiên trang web trở thành công cụ marketing miễn phí cho thương hiệu cà phê này.

evangelism-marketing-2

Để triển khai hình thức marketing truyền giáo, doanh nghiệp chỉ cần phát hiện đội ngũ tình nguyện viên tự nguyện – để họ giới thiệu thương hiệu của doanh nghiệp. Và tất nhiên chi phí sẽ ít hơn rất nhiều so với các hình thức khác. Ngoài ra nếu bạn không muốn sử dụng marketing truyền miệng thì tham khảo thêm 13 phương pháp Marketing thông dụng nhất khác để có chiến lược hợp lí.

Marketing sắp đặt – Product Seeding

Người nổi tiếng có tác động rất lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Những người nổi tiếng sử dụng sản phẩm và cho vào danh mục ưa thích sẽ làm tăng lòng tin cho khách hàng.

product-seeding-2

Chỉ cần một diễn viên nổi tiếng xuất hiện trên trang bìa tạp chí với chiếc túi sành điệu thì gần như sau đó cửa hàng túi xách đó sẽ ra vào tấp nập. Bạn cũng có thể thấy ví dụ thường  gặp trên Facebook khi những người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng đăng status về sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Marketing trên trang cá nhân – Brand Blogging

brand-blogging-2

Microsoft đã khuyến khích nhân viên viết blog về công việc hàng ngày, giới thiệu sản phẩm của họ hoặc chính gia đình họ. Việc này sẽ tạo ra tiếng nói “thật sự” về công ty chứ không hề áp đặt thông tin. Và chúng cũng sẽ trở thành một kênh bán hàng hiệu quả.

Sau khi đã tìm hiểu các hình thức marketing truyền miệng, bạn có thể nhờ sự gíup đỡ, tư vấn từ iMAR Marketing để kết hợp triển khai marketing tổng thể trên nhiều mặt trận !

Comment