7 chú ý khi triển khai chiến dịch Influencer Marketing

Xác định rõ mục tiêu chiến dịch

Cũng như các chiến dịch quảng cáo khác, khi triển khai chiến dịch Influencer Marketing cũng phải xác định mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu ở đây là Keyword. Hãy tập trung vào một mục tiêu, đừng đặt ra quá nhiều mục tiêu. Mục tiêu có thể là tăng lượt tải về ứng dụng, review cho một dịch vụ hoặc tăng nhận diện sản phẩm.

Xác định đối tượng muốn hợp tác

Mỗi một chiến dịch Influencer Marketing sẽ có một người ảnh hưởng phù hợp để hợp tác. Chỉ cần bạn xác định được khách hàng mục tiêu, sau đó xác định người ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng rồi đi tìm họ.

05-chu-y-trien-khai-influencer-marketing

Nếu thị trường tập trung vào TP. Hồ Chí Minh (hoặc Hà Nội) bạn có thể tìm kiếm người ảnh hưởng tại thành phố đó thôi, không nhất thiết phải chọn người ảnh hướng có lượng fan trên toàn quốc. Chi phí sẽ tiết kiệm và hiệu quả mang lại rõ ràng hơn.

Đừng chọn bằng cảm tính

Nhiều doanh nghiệp và nhãn hàng về thời trang, mỹ phẩm thường hợp tác với hot girl để họ quảng cáo trên facebook cá nhân. Tuy nhiên khả năng lớn lượng fan của họ là nam chứ không phải nữ. Do vậy sản phẩm đã không tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

Do đó, tìm hiểu kĩ lượng fan của người ảnh hưởng trước khi lựa chọn hợp tác. Ai là fan của họ, giới tính là nam hay nữ, sống ở đâu, độ tuổi ra sao, họ quan tâm điều gì…

Chương trình và concept rõ ràng

Thay vì thuê người ảnh hưởng quảng cáo và chia sẻ sản phẩm thì bạn nên có chương trình cụ thể. Ví dụ: một concept ý nghĩa để tung ra sản phẩm mới hoặc promotion cho dịp đặc biệt gì đó.

Tóm lại, người ảnh hưởng sẽ giúp bạn (1) sáng tạo nội dung tự nhiên và phù hợp người theo dõi – (2) truyền tải hay phân phối nội dung đó. Nhưng điều đầu tiên bạn phải có chương trình hoặc concept đã.

Tôn trọng người ảnh hưởng

Bên cạnh việc thuê người ảnh hưởng bạn cần họ yêu thích hoặc tối thiểu phải có ấn tượng tốt về thương hiệu hoặc sản phẩm của mình.

05-chu-y-trien-khai-influencer-marketing2

Hãy lắng nghe góp ý của họ. Hãy tôn trọng điều họ đề xuất. Đôi khi chỉ cần chia sẻ một đường link sản phẩm họ đã mang lại cho bạn hiệu quả rất thật hơn so với việc họ nói quá nhiều về sản phẩm hoặc nhãn hàng. Đôi khi, đó là phong cách của họ rồi.

Thay vì làm nhiều thứ với một người, hãy làm một thứ với nhiều người

Làm việc với một vài hoặc chỉ một người ảnh hưởng tức là thương hiệu đang đặt toàn bộ trứng vào một giỏ. Bạn có thể thành công hoặc ngược lại.

Thay vì thế, thương hiệu có thể hợp tác với nhiều người ảnh hưởng nhỏ và vừa. Hãy để nhiều người nói về sản phẩm và nhãn hàng của bạn. Chúng sẽ mang lại hiệu quả không n gờ vì:

  • Tạo ra tác động cộng hưởng mạnh mẽ
  • Tiếp cận được nhiều tệp khách hàng khác nhau

Kết hợp các phương tiện truyền thông

Hợp tác với người ảnh hưởng chưa hẳn sẽ giúp bạn đạt được mọi thứ. Mỗi kênh luôn mang lại những giá trị và giúp đạt được mục tiêu khác nhau. Vì vậy hãy kết hợp nhiều kênh và công cụ với nhau để tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ.

Tìm đọc thêm các bài viết chuyên sâu về marketing tai chuyên mục Kinh nghiệm marketing.

Comment