4 giai đoạn cần thực hiện trong Nghiên cứu thị trường

9/10 công ty khởi nghiệp phải kết thúc sự nghiệp trong 1 – 2 năm đầu do tạo ra sản phẩm người tiêu dùng không cần. Đáng buồn là điều này không những xảy ra trong các công ty khởi nghiệp mà ngay cả công ty hoạt động nhiều năm vẫn gặp phải.

Dù ý tưởng tốt như thế nào đi nữa nhưng công ty phải tiến hành nghiên cứu thị trường để đảm bảo khách hàng tiếp nhận sản phẩm đó.

Và sau đây là 4 giai đoạn nghiên cứu thị trường cần thực hiện để đảm bảo quá trình kinh doanh phát triển tốt.

Xác định vấn đề

Năm 2007, Công ty Pay By Touch đã cho ra đời công nghệ sinh trắc học vào thanh toán cá nhân. Song, quá trình nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng khách hàng chưa thấy rõ cần thiết để chạm tay và thanh toán. Nhu cầu này chỉ xuất hiện cho đến khi 50 triệu khách hàng Target bị tấn công năm 2013.

04-4-giai-doan-nghien-cuu-thi-truong-1

Ví dụ trên cho thấy bạn cần biết đã có giải pháp giải quyết vấn đề bạn đang có ý tưởng chưa ? Nếu có thì phải cản thiện thêm điều gì cho giải pháp hiện tại ?

Để thu thập dữ liệu đối thủ và đánh giá mức độ tiềm năng của thị trường, chúng ta cần thực hiện nghiên cứu thị trường qua việc phỏng vấn trực tiếp khách hàng tiềm năng, khảo sát trực tiếp, thu thập ý kiến trên mạng xã hội…

Xác nhận trực gíac

Và câu hỏi tiếp theo nếu bạn tự tin về ý tưởng là: Liêu khách hàng mua sản phẩm này không ? Nghiên cứu thị trường trong giai đoạn này sẽ giúp bạn kiểm tra lại điều này.

04-4-giai-doan-nghien-cuu-thi-truong-2

WebTV là minh chứng thất bị khi triển khai dịch vụ tương tác qua TV. Ra mắt năm 1996, WebTV hứa hẹn mang Internet vào nhà mà không cần máy tính. Đó là ý tưởng thú vị, tuy nhiên vấn đề lớn nhất công ty không biết được đó là họ có muốn đọc email và lướt web trên một chiếc TV không ?

Thực tế thì 20 năm trước người tiêu dùng không có nhu cầu này. Chỉ khoảng 10% người có TV muốn lướt web và con số này còn thấp hơn nều là mua sắm, đọc email hoặc chơi game. Và điều này khiến cho ý tưởng của WebTV vẫn còn đi trước nhu cầu thị trường.

Thị trường rất khắc nghiệp, bạn phải xác định xem khách hàng hứng thú và sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm không. Bạn cần thu thập dữ liệu định lượng và định tính qua khảo sát trực tuyến và phỏng vấn trực tiếp.

Điều chỉnh theo nhu cầu khách hàng

Nếu khách hàng quan tâm sản phẩm và đang dần trở thành khách hàng tiềm năng thì công ty vẫn cần nghiên cứu thị trường.

04-4-giai-doan-nghien-cuu-thi-truong-3

Năm 1998, Boo.com đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường bán lẻ sản phẩm thể thao trực tuyến trên toàn cầu. Thị trường mục tiêu có giá trị 60 tỷ USD. Vào ngày xuất hiện, boo.com có 50 000 lượt người truy cập nhưng chỉ có 0,25% trở thành khách hàng.

Lí giải cho điều này là do Boo.com đã không tiến hành Nghiên cứu thị trường để biết khách hàng có đủ thiết bị truy cập website không, điều đó khiến cho tốc độ vào web khá chậm, giá thành lại cao hơn mức họ muốn và thời gian chuyển hàng lại không như mong đợi.

Để vượt qua vấn đề trên, công ty cần thu thập thêm phản ứng của khách hàng ở giai đoạn sau ra mắt sản phẩm. Những phản hồi sẽ là cơ sở cải thiện và điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Bên cạnh đó, công ty cần phân tích hành vi người tiêu dùng để biết được lí do khiến họ không mua sản phẩm.

Biến sức kéo thành động lực

Sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường, lượng người truy cập website tăng nhanh, giờ là thời điểm quyết định tấn công thị trường mới hay mở rộng thị phần.Điều cốt yếu là cân bằng được giá trị lâu dài công ty đạt được và chi phí đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Xác định sai sản phẩm, thêm sai tính năng khách hàng muốn, thuê quá nhiều người hoặc không đủ vốn là dấu hiệu quá sớm để mở rộng quy mô.

Hãy chiếm thị phần đủ lớn trước khi mở rộng quy mô. Hãy kiểm tra chiến lược marketing trong các thị trường đối thủ đang hoạt động, đặc biệt là thị trường có nhiều khác biệt với thị trường chính công ty (về đối tượng mục tiêu lẫn khu vực địa lý).

Sau khi đã tìm hiểu về nghiên cứu thị trường, bạn nên đi tới giai đoạn lập chiến lược marketing. Để tìm hiểu về chủ đề này bạn hãy đọc bài viết sau.

Comment